Fri, 08 / 2016 8:58 am | nhatlam

Lùm xùm ăn cắp thiết kế gần đây của zara không phải là một điều gây ngạc nhiên bởi vì nhãn hàng này vốn đã nổi tiếng với danh hiệu đạo nhái nhanh bậc nhất. Là một trong những ông trùm thời trang bình dân nổi tiếng ở trên thế giới, zara đã cho xây […]

Lùm xùm ăn cắp thiết kế gần đây của zara không phải là một điều gây ngạc nhiên bởi vì nhãn hàng này vốn đã nổi tiếng với danh hiệu đạo nhái nhanh bậc nhất.

Là một trong những ông trùm thời trang bình dân nổi tiếng ở trên thế giới, zara đã cho xây dựng  cho mình một đế chế riêng biệt, hùng mạnh với hơn 160 nhà thiết kế. Với đội ngũ nhà thiết kế đông đảo , giá thành lại hợp lí cho nên hãng thời trang Tây Ban Nha đã được người dân ở trên toàn thế giới tin dùng. Với những thiết kế đa phong cách và có tính ứng dụng cao ở trong đời sống chính là những gì mà người ta thường nhắc tới nhãn hàng này.

Với độ nổi tiếng và nhân lực dồi dào , vậy mà đã không có ít lần ông lớn đã váp phải sự chỉ trích về những nghi án về đạo nhái nổi tiếng và có phần trắng trợn. Việc vướng mắc rất nhiều thị phi đến nỗi zara đã trở thành một trong những tên tuổi nổi nhất khi được nhắc tới những nhãn hàng thường xuyên ăn cắp về thiết kế. Cứ hễ nhắc tới cụm từ kẻ trộm thời trang là người ta lại nghĩ tới cái tên zara. Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những phi vụ  đạo nhái gây nên sự tranh cãi nhất đến từ hãng này.

Bị nhà thiết kế Tuesday Bassen tố cáo

Đây là vụ được xem là làm xùm nhất và cũng có thể coi là phức tạp nhất của hãng zara. Nếu như ở những lần trước việc đạo nhái chỉ là sự tranh cãi giữa hai bên thì lần này mọi chuyện lại đi xa hơn nhiều . Câu chuyện được bắt đầu khi mà nhà thiết kế Tuesday Bassen đã lên tiếng về việc zara ăn cắp những mẫu thiết kế phù hiệu của cô để sử dụng cho những sản phẩm của hãng này.

Và phải sau gần 1 tháng, có một nhà thiết kế khác có tên là Adam K.Jutz cũng lên tiếng với lý do cũng tương tự giống như Tuesday. Bên cạnh đó, anh còn cho biết zara đã ăn cắp thiết kế của 20 designer khác và đã lập hẳn một trang web riêng có tên là shopartthief.com để tung mọi bằng chứng tố cáo.

Bị Christian Louboutin kiện tụng

Christian Louboutin là một cái tên cao cấp hàng đầu của thế giới. Dấu ấn của CL là đôi giày được đánh dấu bằng phần đế sơn đỏ. Với những đôi giày cao góp đã trở thành thương hiệu của cl là đã được công nhận của cả thế giới. Một lần nữa zara lại tiếp tục gây nên xích mích với ông lớn này và vào năm 2012 thì , CL đã lên tiếng kiện hãng Zara này khi mà hãng này sản xuất đôi giày y hệt giống như thiết kế của CL. Đặc biệt hơn là đôi giày này còn được sơn màu đỏ  chót ở phần đế.

Bản sao của nhãn hàng cao cấp Celine

Có thể nói zara chính là phiên bản giá rẻ của celine – là một hãng thời trang cao cấp. Celine được mệnh danh là nhà mốt cao cấp đã bị zara ăn cắp một cách trắng trợn với nhiều những ý tưởng và thiết kế. Chẳng cần phải để cho celine lên tiếng mà ngay cả đối với những người bình thường cũng sẽ nhận ra được rằng zara đã lấy đi rất nhiều mẫu thiết kế của celine và bắt đầu làm lại.

Đạo BST Yezzy “rách rưới” của Kayne West

Dù cho ghét hay không thì cả thế giới đều phải công nhận một điều rằng Kayne West là một nhà thiết kế tài năng khi trang “ăn mày” của anh đã được phổ biến ở làng thời trang và lần này zara đã cho cả một bộ sưu tập mang phong cách giống với Yezzy của Kayne.

Ăn cắp ý tưởng Barbie của Moschino

Bộ sưu tập thời trang mang âm hưởng của những chú búp bê chính là một thành công của Mochisno khi được kết hợp với nhà thiết kế Jeremy Scott và ngay lập tức không lâu sau đó thì zara đã cho ra bản thiết kế mẫu y hệt giống như vậy. Mặc dù là nhà thiết kế họ đã tính được trước việc sẽ bị ăn cắp bằng việc in chữ “Moschino” lên phía trước áo nhưng zara lại thay đổi bằng việc thay bằng chữ “Barbie”.

Khi bị tố đạo ý tưởng dù chỉ là ý tưởng của một sản phẩm , zara đã không ngần ngại lên tiếng để xin lõi chính thứ và khắc phục những sai sót. Nếu như muốn được lòng tin của khách hàng thì chắc chắn là hãng thời trang này sẽ phải xem lại cách làm ăn và giữ uy tín của mình.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục