Thu, 11 / 2015 4:50 am | helios

Không riêng gì ở Việt Nam mà ở hầu hết các trường học trên thế giới đều quy định học sinh phải mặc đồng phục khi tới trường. Vậy nguyên nhân của việc hình thành quy định trên là gì? Nói cách khác là tại sao học sinh nên mặc đồng phục đến trường? Chúng […]

Không riêng gì ở Việt Nam mà ở hầu hết các trường học trên thế giới đều quy định học sinh phải mặc đồng phục khi tới trường. Vậy nguyên nhân của việc hình thành quy định trên là gì? Nói cách khác là tại sao học sinh nên mặc đồng phục đến trường? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một vài phân tích trong bài viết dưới đây nhé!

1. Về phía nhà trường

– Thường thì mỗi trường đều có mẫu đồng phục khác nhau, nên học sinh mặc đồng phục khi đến trường trước hết là cách để giáo viên có thể nhận biết học sinh của mình và quản lý các hoạt động trong trường, bao gồm cả sự an toàn của học sinh (trong trường hợp có người lạ trà trộn vào) cũng dễ dàng hơn.

 – Đồng phục học sinh cũng là một khía cạnh giúp bộc lộ bản sắc cũng như phong cách riêng của một ngôi trường. Khi tất cả mọi người đều mặc cùng một mẫu trang phục, nó tạo nên sự gắn kết và sức mạnh tập thể.

dong-phuc-hoc-sinh

– Đồng phục học sinh mang đến cho các em một vẻ ngoài lịch sự và phù hợp với môi trường học đường, giữ gìn các em trong khuôn khổ chuẩn mực mà một học sinh cần có.

2. Về phía học sinh

– Khác với những bộ đồng phục khô cứng, dập khuôn ngày trước, đồng phục học sinh hiện tại đã được chú trọng đầu tư hơn rất nhiều. Chủ yếu đều theo hướng hiện đại,(ads: cao đẳng dược hà nội ) năng động nhưng vẫn cố gắng giữ nét dễ thương đúng chất học sinh. Thậm chí, một số học sinh, sinh viên còn cho biết, chính đồng phục của trường quá đẹp là lý do học thi vào ngôi trường đó.

– Đồng phục mang đến sự bình đẳng trong môi trường học tập, xóa bỏ bức tường giữa "con nhà giàu" và "con nhà nghèo", để những bạn có điều kiện khó khăn có thể tự tin hơn trong giao tiếp với bạn bè xung quanh mà không còn sự tự ti, mặc cảm về hoàn cảnh của mình thông qua việc so sánh chất lượng trang phục với của bạn.

– Các em sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ xem ngay mai mặc gì,(ads: cao đẳng dược phú thọ ) hôm nay mặc gì, bởi các em chỉ có sự lựa chọn duy nhất là đồng phục học sinh ads, học trung cấp mầm noncao đẳng mầm non chính quy trường cao đẳng sư phạm hà nội chỉ cần đỗ tốt nghiệp thtp.

– Mặc đồng phục cũng là một cách nhắc nhở học sinh thực hiện đúng tránh nhiệm và nghĩa vụ của mình, tránh để hành vi của bản thân làm ảnh hưởng tới tập thể, tới ngôi trường mà mình đang theo học.

Trung cấp dược Hà Nội tuyển sinh năm 2016 các lớp dược học, trung cấp y học cổ truyền, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông

Với những nguyên nhân trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về quy định bắt buộc phải mặc đồng phục học sinh của các trường rồi chứ? Điều quan trọng là nhà trường phải tạo nên những bộ đồng phục ấn tượng, chứa đựng ý nghĩa, bản sắc riêng của trường và có cơ chế hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, để các em có thể tự tin, thoải mái nhất khi khoác lên mình chiếc đồng phục thiêng liêng của trường./.

Bài viết cùng chuyên mục